Top 9 sai lầm khi đầu tư tiền ảo khiến trader mất tiền oan

Tiền ảo được xem là một trong những sản phẩm đầu tư tài chính đầy triển vọng với tốc độ phát triển vượt bậc trong khoảng 10 năm trở lại đây. Thế nhưng, vì nhiều lý do, rất nhiều trader đã vướng vào những sai lầm khi đầu tư tiền ảo. Điều này không chỉ khiến nhà đầu tư mất tiền oan mà còn đánh mất cả động lực và niềm tin vào thị trường. 

Hãy thử xem trong 9 sai lầm dưới đây, bạn có đang vướng phải điều gì không? Điều chỉnh ngay nếu không muốn có ngày cháy túi chỉ vì sự thiếu thận trọng của mình!

Không lưu mật khẩu ví, để lộ mật khẩu ví tiền ảo

Đây chính là một trong những sai lầm khi đầu tư tiền ảo kinh điển nhất, và điều này đã khiến nhiều người mất thậm chí đến hàng triệu USD. 

Ngọc Minh (Đồng Nai) là một ví dụ điển hình. Anh đã có ví tiền ảo, chụp ảnh về các thông tin khôi phục ví và lưu trên Facebook chế độ riêng tư. Thế nhưng, trong một lần tài khoản bị hack, các thông tin này cũng bị lộ và toàn bộ số tiền ảo lưu trong ví bị mất sạch.

Không gian lưu trữ tiền ảo là không gian mạng. Việc lấy lại các ví tiền này không hề đơn giản vì giao dịch ẩn danh và tính chất phi tập trung của tiền ảo. Trong khi đó, nhiều người có thói quen lưu trữ mật khẩu rất sơ sài, lưu trên máy tính, nhập vào web mạo danh, nhờ người khác tạo ví, lưu trên dữ liệu đám mây… Các hình thức này dễ lộ tài khoản và bị đánh cắp tiền lúc nào không biết. 

Do đó, trước khi bạn lo lắng mình đầu tư tiền ảo thế nào cho thành công, bạn cần phải bảo vệ tài sản của mình trước. 

Mở tài khoản đầu tư tiền ảo CFD an toàn, uy tín free phí hoa hồng tại sàn giao dịch hàng đầu thế giới tại đây

sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Không lưu mật khẩu ví hoặc để lộ mật khẩu khiến bạn mất tiền ảo trong ví

Gửi nhầm địa chỉ – sai lầm khi đầu tư tiền ảo nguy hiểm

Mua bán coin trên nền tảng internet theo giao dịch P2P – ngang hàng, mọi giao dịch đều được thực hiện trực tiếp giữa người bán và người mua. Điều này có nghĩa là bạn phải tự bảo hộ cho tài sản của mình. 

Thế nhưng, nhiều người có sai lầm chết người là gửi nhầm tiền khi giao dịch tiền ảo. Rất nhiều người khi mua coin và chuyển tiền nhầm địa chỉ. Hậu quả là tiền chuyển đi xong, đối phương bên kia vẫn không nhận được tiền nên coin không về ví. 

Trong một số trường hợp, chuyển nhầm địa chỉ có thể lấy lại được tiền. Nhưng không phải ai cũng may mắn như vậy. Vì gửi nhầm địa chỉ ví hoặc thậm chí là gửi nhầm mạng lưới mà nhiều người mất đi số tiền đầu tư khá lớn và chỉ biết than trời trách đất chỉ vì tính lơ đãng của mình. 

Hiện nay, các mạng lưới chuyển tiền ảo phổ biến là:

  • ERC 20
  • TRC 20
  • BEP 20
  • BEP 2

Cấu trúc các loại ví này khá giống nhau, đều gồm 42 kí tự. Vì vậy một số nhà đầu tư non kinh nghiệm thường tưởng nhầm chúng là một và dẫn đến sai sót. Tốt nhất khi chuyển tiền, cần tỉ mỉ kiểm tra đầy đủ các thông tin, sao chép ví thay vì tự gõ kí tự. Và bạn nên xác nhận với người mà bạn đang giao dịch để đảm bảo chuyển tiền đúng địa chỉ, tránh mất tiền oan uổng. 

Bị lừa bởi các chiêu trò

Không gian mạng mang đến nhiều lợi ích giúp các nhà đầu tư tiếp cận thị trường tiền ảo thuận lợi hơn. Tuy nhiên điều này cũng không tránh khỏi việc trader có thể bị dính vào các chiêu lừa ngày càng tinh vi. Một số trò lừa đảo phổ biến khi giao dịch tiền ảo là:

  • Các chiêu trò thông báo nhà đầu tư được mua token với giá ưu đãi. Khi người chơi nghe theo và kết nối vào hệ thống web để mua coin thì sẽ bị mất tiền. Nên nhớ, giao dịch coin tất cả đều theo giá thị trường và hoàn toàn không có một chính sách ưu đãi cá biệt nào. 
  • Mạo danh admin để yêu cầu nhà đầu tư cung cấp thông tin ví, sau đó sẽ chiếm đoạt tài khoản trader. 
  • Mạo danh dự án, mạo danh ví, mạo danh sàn giao dịch để đánh lừa trader cung cấp thông tin
  • Tặng token để dẫn dụ người dùng, yêu cầu người dùng nạp số lượng lớn token để nhận về số lượng lớn hơn…

Tính chất ẩn danh của tiền ảo khiến các chiêu trò lừa đảo rất khó phát hiện được kẻ chủ mưu. Vì vậy, mấu chốt vẫn là nhà đầu tư tự bảo mật tài khoản và gìn giữ tài sản của mình. Nếu khó phân biệt được các dự án lừa đảo, tốt nhất chỉ nên tập trung giao dịch những dự án lớn, có đầy đủ thông tin, và tuyệt đối chỉ cung cấp địa chỉ ví chứ không cung cấp mật khẩu cho bất kỳ yêu cầu nào. 

sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Cẩn trọng trước các chiêu trò lừa đảo trên thị trường tiền ảo

Không nghiên cứu thị trường trước khi đầu tư – sai lầm khi đầu tư tiền ảo phổ biến

Giữ tiền chưa bao giờ là dễ, kiếm tiền cũng muôn vàn khó khăn. Bên cạnh các sai lầm của việc giữ tiền thì những sự cố trong việc kiếm tiền cũng là nguyên nhân chính khiến trader khó có thể đi được lâu dài với thị trường này. 

Những nhà đầu tư F0 mới gia nhập thị trường thường mắc lỗi này nhất. Khi đầu tư, trader không nghiên cứu kỹ thị trường, chưa biết cách chắt lọc thông tin và chưa có được sự chọn lọc các dự án uy tín. 

Với một nhà đầu tư mới, sẽ có quá nhiều thông tin và cám dỗ từ thị trường. Vì vậy, họ thường bỏ qua biến động thị trường, chỉ tập trung vào các con số lợi nhuận. Điều này khiến nhiều trader vội vàng đưa ra quyết định giao dịch. 

Muốn đầu tư tiền ảo thành công, bạn phải thực sự hiểu về nó. Hiểu đúng về dự án, tìm hiểu xem dự án mang đến giá trị gì, bạn sẽ được gì khi đầu tư vào đó, tiềm năng và tính cạnh tranh của nó trên thị trường thế nào. Càng thiếu sự quan tâm đến thị trường thì thời gian phá sản của bạn sẽ càng rút ngắn. 

Đầu tư tiền ảo theo xu hướng, theo hiệu ứng FOMO

Đầu tư theo phong trào với tâm lý sợ bỏ lỡ – FOMO chính là một sai lầm nghiêm trọng trên thị trường tiền ảo. Đây cũng là sai lầm trên bất cứ kênh đầu tư tài chính nào. 

Trong quá trình cân nhắc đầu tư, bạn bỗng thấy có một cộng đồng đang hô hào về một dự án siêu tiềm năng. Bạn thấy có hàng nghìn người đang đổ tiền vào đó và họ đều đạt được siêu lợi nhuận? Ban đầu bạn có thể không tin, nhưng sự hô hào đó quá lớn khiến bạn lung lay?

Tin tôi đi, cẩn thận đó có thể là cái bẫy để bạn bước vào và hụt chân đấy!

Khi có quá nhiều người chọn dự án nào đó để đầu tư, tâm lý chung là trader thường sẽ thiếu đi sự tỉnh táo để cân nhắc giá trị dự án. Phần lớn đều sẽ tỏ ra sợ bỏ lỡ, sợ mình mất cơ hội làm giàu nếu bỏ qua cơ hội này. Và khi đó, hành động theo đám đông là tâm lý tất yếu.

Tất nhiên, không phải lúc nào đám đông cũng sai nhưng đa phần thì đầu tư theo đám đông sẽ khiến bạn mất đi lý trí, mất đi khả năng phân tích sản phẩm và thị trường. Bạn có thể ăn may một lần, nhưng nhiều lần thì không bao giờ! Vì đơn giản chẳng có miếng bánh nào dễ dàng như thế cả!

sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Đầu tư theo xu hướng đám đông sẽ khiến nhà đầu tư dễ thất bại

Không cắt lỗ!

Dù đầu tư tiền ảo với số tiền bao nhiêu, với hình thức nào, việc cắt lỗ cũng là cần thiết. Nếu khoản thua lỗ của bạn vượt ngưỡng an toàn, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không cắt lỗ? Đó chính là sự phá sản trong chớp mắt. 

Bạn nên biết rằng thị trường tiền ảo biến động vô cùng mạnh mẽ. Một dự án có thể biến mất chỉ sau một ngày. thậm chí là một giờ! Vì vậy, tư tưởng gồng lỗ bao giờ cũng mang đến rất nhiều rủi ro. 

Để từ giai đoạn lỗ đến hòa vốn, trader cần khoảng thời gian không ngắn. Do đó, thay vì mệt mỏi giải quyết hậu quả, việc hạn chế thua lỗ bằng cách thiết lập mức cắt lỗ an toàn chính là giải pháp giúp bạn đứng vững trên thị trường crypto. 

Không sử dụng phân tích kỹ thuật

Với các nhà phân tích cơ bản, giao dịch dựa vào tin tức là cách an toàn, đơn giản để thiết lập chiến lược giao dịch. Và điều này có vẻ dễ dàng hơn nhiều so với phân tích kỹ thuật. Đây chính là một trong những sai lầm lớn khi đầu tư tiền ảo. 

Những biểu đồ, những con số chính là những tín hiệu biết nói, giúp bạn có được cái nhìn toàn diện nhất về thị trường. Biểu đồ sẽ giúp bạn có được định hình cụ thể danh mục, đánh giá được tiềm năng của đồng coin và đưa ra quyết định mua bán phù hợp nhất. 

Do đó, sẽ thật là đáng tiếc nếu bạn bỏ qua bản đồ kỹ thuật. Dù với nhà đầu tư mới, việc giao dịch theo biểu đồ khá khó khăn, phức tạp. Bạn cần có thời gian làm quen với chúng và chắc chắn kết quả sẽ không khiến bạn thất vọng. 

sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Không sử dụng phân tích kỹ thuật là sai lầm nghiêm trọng khi đầu tư tiền ảo

Mong cầu lợi nhuận nhanh chóng – Sai lầm khi đầu tư tiền ảo nhiều trader mắc phải

Hãy thành thật với chính mình, có phải khi bước chân vào đầu tư tiền ảo, bạn mong muốn sẽ nhanh chóng thắng lớn? Lợi nhuận từ tiền ảo khá nhanh, điều này đúng, nhất là nó vận động 24/24. Có nghĩa là đầu tư tiền ảo có thể rất nhanh giàu. Nhưng đó chỉ là vận may và nó không phải là công thức thành công. Với bất cứ kênh đầu tư nào, bạn cũng cần phải bỏ thời gian, công sức!

Bạn không nên dồn hết vốn của mình cho một lệnh lớn với mong muốn sẽ có lãi đậm. Hãy lên kế hoạch cụ thể, nhất là khi bản thân chưa có nhiều kinh nghiệm. Mọi thứ đều cần thời gian và thành công đến chậm theo thời gian cũng giữ được lâu bền hơn. 

Không chọn sàn giao dịch

Ngày nay có rất nhiều cách giao dịch tiền ảo. Ngoài cách mua bán coin truyền thống, chọn giao dịch tiền ảo CFD được xem là giải pháp tiết kiệm vốn, tối ưu lợi nhuận. 

Sẽ là một sai lầm lớn khi trader không thận trọng xem xét chọn lựa sàn giao dịch. Một sàn giao dịch uy tín, an toàn sẽ giúp bạn an tâm đầu tư, tránh được các nguy cơ lừa đảo và nhận được những ưu đãi giao dịch tốt nhất. Ngược lại, nếu chủ quan trong chọn sàn giao dịch, bạn có thể đã thua ngay từ lúc bắt đầu. 

sai lầm khi đầu tư tiền ảo

Chọn sàn giao dịch uy tín hạn chế nguy cơ rủi ro khi trade tiền ảo

Kết luận

Trên đây là 9 sai lầm khi đầu tư tiền ảo mà nhiều trader mắc phải. Để đầu tư tiền ảo an toàn, các bạn hãy tham khảo Tiền ảo CFD tại XTB. Đây là một trong những sàn tiền ảo hàng đầu hiện nay, sở hữu nền tảng công nghệ hiện đại, bảo mật tốt, nhiều dự án để tham gia giao dịch. Chúc các bạn thành công với tiền ảo như mong đợi! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *