Tiền ảo Defi là gì? Top 10 đồng tiền Defi có vốn hóa thị trường lớn nhất

Tiền ảo Defi là những đồng tiền kỹ thuật số được tạo nên từ nền tảng phi tập trung, hướng đến nền tài chính mở. Bật mí danh sách 10 đồng tiền Defi lớn nhất hiện nay. 

Vài năm gần đây, tiền điện tử là đề tài rất được quan tâm. Có thể nói, nó đã thực sự chiếm lĩnh thế giới và ở bất cứ đâu bạn cũng có thể nghe được những thảo luận về chủ đề này. Trong đó, có một nội dung mà nhiều người thắc mắc: Tiền ảo Defi là gì?

Defi – Một trong những khía cạnh quan trọng, phổ biến và tiềm năng của ngành công nghiệp tiền điện tử, vẫn là một khái niệm xa lạ với nhiều người. Và nếu bạn đang quan tâm đến Defi Coin, những nội dung mà Tienaocfd.com đề cập dưới đây là không thể bỏ lỡ. 

Tiền ảo Defi là gì? 

Defi là thuật ngữ viết tắt từ cụm từ: Tài chính phi tập trung. Có nghĩa là, tiền ảo Defi chính là đồng tiền số với trọng tâm là phi tập trung. Có nghĩa là, nó hoạt động không cần người trung gian, không cần sự kiểm soát dưới hình thức các hợp đồng thông minh – smart contract. 

Hay nói đúng hơn, đây là công nghệ Blockchain đằng sau nền tảng phi tập trung. Về cơ bản, blockchain đã là phi tập trung. Defi sẽ tận dụng blockchain để tạo cho thị trường một nền tài chính mở. Đồng thời, nó luôn đi kèm với sự không ủy thác – Non Custodial. Những đồng tiền ảo thuộc hệ sinh thái này có thể dùng cho thanh toán, tiết kiệm, cho vay và đi vay. 

Vậy Bitcoin có phải là Defi không? Ngày nay, Defi được xem là ứng dụng thiết thực nhất của công nghệ chuỗi khối blockchain. Còn Bitcoin, đồng tiền điện tử khai sinh năm 2009, cũng là một sản phẩm của blockchain.

Bitcoin hoạt động trực tiếp trên blockchain và nó cũng mang tính phi tập trung. Giao thức Defi đã được đẩy nhanh trên mạng Bitcoin vào năm 2020, thông qua quá trình mở khóa tiềm năng để tạo DApps với bản nâng cấp Bitcoin Taproot. Lúc này, nhiệm vụ của DApps là phát triển các ứng dụng phi tập trung trên mạng Bitcoin.

Như vậy, có thể thấy Bitcoin cao hơn 1 bậc so với Defi. Giao thức này ra đời muộn hơn 10 năm kể từ khi Bitcoin được sáng lập. Cả 2 đều là sản phẩm của Blockchain và đều tận dụng nền tảng này để phát triển. 

Defi là giao thức phi tập trung, thực hiện trên nền tảng chuỗi khối blockchain

Defi là giao thức phi tập trung, thực hiện trên nền tảng chuỗi khối blockchain

Lịch sử phát triển của tiền ảo Defi

Khái niệm tiền ảo Defi ra đời từ năm 2018. Tuy nhiên, tính từ năm 2013, giao thức tài chính phi tập trung Defi đã được hình thành. Đó chính là sự kiện vào tháng 11/2023 khi tiền điện tử Ethereum ra đời. Với smart contract trên blockchain, các DApps bắt đầu được xây dựng và tạo tiền đề cho hệ sinh thái Defi hình thành. Nói đúng hơn, hệ sinh thái Defi được hình thành dựa trên nền tảng Ethereum và tất cả các đồng tiền số Defi đều chính là hoạt động trên hệ sinh thái này. 

Đến năm 2014, Market Dao ra đời, tiếp nối thành công là sự xuất hiện The Dao vào năm 2016. Cho đến nay, tiền ảo Defi đã có đến hàng trăm sản phẩm, hoạt động ở nhiều chuỗi khối khác nhau. Từ đó đến nay, Defi đã có sự phát triển đáng kinh ngạc.

Năm 2021 được xem là năm lịch sử của tiền ảo Defi. Tổng giá trị tài sản bị khóa đạt mức hơn 250 tỷ USD. Đến tháng 8/2022, do tác động từ chiến tranh, dịch bệnh và lạm phát, con số này đã giảm còn 62 tỷ USD. Mặc dù vậy, giá trị của Defi vẫn rất lớn và hệ sinh thái này vẫn là một kênh đầu tư được quan tâm trên cả toàn cầu. 

Tiền ảo Defi để làm gì? 

Tiền ảo Defi có rất nhiều ứng dụng trong đời sống. Chúng ra đời với nhiều cách thức khác nhau, nhưng đều có mục đích chung là thay đổi và cải thiện các hạn chế của hình thức thanh toán truyền thống. Khi sở hữu bất cứ một đồng Defi coin nào, bạn cũng có thể:

 • Vay hoặc cho vay: Các giao thức Defi sẽ cung cấp cho người dùng một thị trường mở để bạn có thể vay và cho vay tài sản của mình. Các giao dịch được thực hiện ngay lập tức chỉ vài giây. Đồng thời, việc thế chấp tài sản kỹ thuật số cũng được diễn ra suôn sẻ, an toàn mà không cần kiểm tra tín dụng như hình thức vay truyền thống.
 • Quản lý tài sản, kiếm tiền lãi, tiền thưởng, và tùy chỉnh cài đặt các thông tin cá nhân ở chế độ riêng tư hoặc công khai, bán công khai.
 • Giao dịch tài sản kỹ thuật số trên các sàn phi tập trung. Chi phí giao dịch rất thấp và thông qua biến động tài sản, nhà đầu tư có thể làm đầy ví Defi coin của mình. 
 • Stablecoin: Sở hữu đồng tiền ảo Defi này chính là cách mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn để giảm sự biến động tiền vật chất. Khi thị trường tiền cơ sở có biến động mạnh mẽ, sở hữu đồng tiền này có thể giúp người dùng tránh được sự thua lỗ nghiêm trọng. Đây là một ứng dụng khá thú vị từ tiền Defi kỹ thuật số. Và các nhà đầu tư tận dụng khá tốt điều này. 
 • Tham gia giải trí với các trò chơi trên hệ sinh thái Blockchain. Chơi game cũng có thể biến thành một nguồn thu hấp dẫn nếu bạn biết cách tận dụng nó. 
 • Nắm quyền biểu quyết với các sự kiện quan trọng của nền tảng Defi. 
Tiền số Defi được sử dụng cho nhiều mục đích giao dịch, tiết kiệm, vay, thanh toán…

Tiền số Defi được sử dụng cho nhiều mục đích giao dịch, tiết kiệm, vay, thanh toán…

Sự khác biệt của tiền ảo Defi với tiền Cefi

Cefi – Centralized Finance – là nền tài chính tập trung. Có nghĩa là các thành phần của thị trường này đều được quản lý tập trung, bao gồm tổ chức, thị trường giao dịch, công cụ giao dịch. Khác với tiền ảo Defi được giao dịch theo phương thức P2P, các giao dịch gắn liền với Cefi đều gắn liều với ủy thác. Đây chính là sự khác biệt lớn nhất. Và sự khác biệt này cụ thể như sau:

 • Cefi sử dụng chính phủ và ngân hàng. Còn Defi sử dụng blockchain phi tập trung. 
 • Các tài sản từ hệ sinh thái Cefi như tiền mặt, vàng… sẽ được thay thế bằng token trong hệ sinh thái Blockchain. Chúng phi tập trung. Bất cứ đâu cũng có thể giao dịch. Bất cứ ai cũng có thể giao dịch dễ dàng. Điều kiện cơ bản là có internet và các phí giao dịch rất thấp. 

Về cơ bản, tất cả các sản phẩm và dịch vụ của Cefi đều có thể được thay thế bởi Defi. Chính vì điều này, tiền điện tử ngày càng phát triển mạnh mẽ, minh bạch, phi tập trung, tiết kiệm công sức, thời gian và chi phí cho các nhà giao dịch. 

Bản chất và tính chất của các dự án Defi

Giao thức Defi tận dụng được hầu hết các ưu điểm của blockchain. Bản chất đặc trưng của các đồng tiền này cũng đồng thời là cách thức hoạt động của chúng

 • Tính phi tập trung
 • Tính minh bạch
 • Tính phân tán

Với các bản chất này, tiền ảo Defi – token của ứng dụng, sẽ có các tính chất cơ bản sau:

 • Tính phi tập trung
 • Không cần sự cho phép của bất cứ tổ chức hay cá nhân nào. Mọi quyết định giao dịch đều do đích thân người sở hữu quyết định.
 • Không cần đặt sự tin tưởng vào bên thứ 3 mà vẫn đảm bảo được an toàn. Vì lệnh gửi lên blockchain là không thể sửa đổi hay thay thế. 
 • Tính minh bạch, công khai tài sản, nhà giao dịch có thể quản lý được tài sản của mình, thấy được tài khoản của người khác với đặc tính ẩn danh.
 • Không cần ủy thác cho bên thứ 3 nào. Mọi giao dịch đều được thực hiện trực tiếp và nhanh chóng, bao gồm những giao dịch xuyên biên giới. Bên thứ 3 trong hệ sinh thái Defi chính là những hợp đồng thông minh và blockchain.  
Phi tập trung, không cần ủy thác là các đặc trưng cơ bản của tiền ảo Defi

Phi tập trung, không cần ủy thác là các đặc trưng cơ bản của tiền ảo Defi

10 đồng tiền ảo Defi lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường

Nếu bạn đang có ý định đầu tư tiền số Defi, cách an toàn nhất chính là chọn những đồng tiền có vốn hóa thị trường cao. Đây là những đồng tiền đã được thị trường công nhận và có thị phần, tính thanh khoản ổn định. Chọn những đồng coin mới có thể mang lại lợi nhuận lớn khi có các sự kiện đặc biệt. Tuy nhiên, rủi ro cũng khó lường vì khó xác định được tương lai của chúng. Đặc biệt là trong giai đoạn nhạy cảm hiện nay. 

Danh sách top 10 đồng Defi coin có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay:

 • Lido Staked Ether (STETH): 37.802.892 US$
 • Dai (DAI): 144.545.853 US$
 • Uniswap (UNI): 120.780.476 US$
 • Chainlink (LINK): 254.290.767 US$
 • Lido dao (LDO): 74.627.273 US$
 • Maker (MKR): 80.864.712 US$
 • The Graph (GRT): 43.378.916 US$
 • Aave (AAVE): 79.943.130 US$
 • Frax (FRAX): 11.191.533 US$
 • Synthetix network (SNX): 26.057.174 US$

Đây là danh sách được tính toán dựa trên báo cáo thống kê của các đồng tiền ảo Defi trong giai đoạn tháng 5 năm 2022. Mỗi đồng coin đại diện cho một dự án, một mảng khác nhau của thị trường Defi. Các đồng coin này đều được rót vốn từ những quỹ đầu tư, những nhà đầu tư uy tín nhất. Sở dĩ vốn hóa thị trường cao vì dự án định vị đúng nhu cầu thị trường, các sản phẩm và ứng dụng đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dùng. 

Top 10 đồng Defi coin có vốn hóa thị trường lớn nhất

Top 10 đồng Defi coin có vốn hóa thị trường lớn nhất

XTB: Sàn giao dịch tiền ảo Defi uy tín hàng đầu cho nhà đầu tư

Tiền ảo Defi đang ngày càng được giới đầu tư quan tâm ưa chuộng. Dòng tiền đa dạng, lượng người dùng ngày càng tăng lên. Các dự án mới nở rộ liên tục và không ngừng mở rộng sang nhiều tổ chức tài chính lớn trên toàn cầu. 

Đầu tư tiền điện tử Defi như thế nào? Ngoài chọn giao dịch tiền ảo ở các sàn phi tập trung với số vốn lớn, nhà đầu tư còn có thể linh hoạt giao dịch với hình thức CFD tiền ảo Defi. Hình thức này dựa trên biến động tiền ảo, không cần quá nhiều vốn để giao dịch vì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của đòn bẩy. 

Tại XTB, sàn giao dịch tiền ảo uy tín 2023, có hơn 200 mã sản phẩm blockchain Defi được triển khai giao dịch. Nhà đầu tư có thể linh hoạt chọn sản phẩm để giao dịch, tận dụng các công cụ đắc lực mà XTB hỗ trợ như chỉ báo, biểu đồ, lịch kinh tế…. Hàng triệu nhà đầu tư đã chọn lựa XTB để có được địa chỉ đầu tư tiền ảo an toàn, uy tín, tin cậy và có tính thanh khoản tốt nhất.

Giao dịch tiền ảo an toàn, uy tín tại XTB

Giao dịch tiền ảo an toàn, uy tín tại XTB

Kết luận

Tương lai của tiền ảo Defi là vô cùng triển vọng. Các chuyên gia đánh giá ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ còn có những bước tiến đột phá mới. Bài viết mang đến cho các nhà đầu tư mới những thông tin cơ bản về Defi coin.

Hy vọng thông tin hữu ích để nhà đầu tư có được cái nhìn tổng quan về giao thức Defi cũng như những mảnh ghép của hệ sinh thái này. Chúc các bạn có được chọn lựa đầu tư an toàn cùng Defi. 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *